Kính chào Đức Thánh Cha Phanxicô

Vũ S.J.
T5, 14/03/2013 - 15:12

WGPSG -- 19 giờ 07 phút ngày 13 tháng 3 năm 2013, làn khói trắng tỏa ra từ Nhà nguyện Sistine đã đánh động toàn thể thế giới. Thế giới truyền thông chuyển động mọi tập trung dồn về Rôma; các hãng tin lớn cắt ngang mọi chương trình để trực tiếp quan sát nhịp thở lịch sử của Giáo hội. Người quan sát hồi hộp dõi theo tích tắc của chiếc đồng hồ đang chờ đợi vị cha chung.

20 giờ 25 phút, Đức Thánh Cha bước ra trong tiếng reo hò của hàng vạn người tập trung ở quảng trường thánh Phêrô và hàng triệu người theo dõi qua các phương tiện truyền thông. Đức Thánh Cha điềm đạm vẫy tay chào mọi người với dáng đứng nghiêm nghị vốn có pha chút xúc động tỏ lộ trên khuôn mặt hiền từ. Ai nhìn cũng thấy rõ căng thẳng! Và Đức Thánh Cha đã mỉm cười nhân hậu đáp lại sự căng thẳng trong thời khắc ấy. Ngài mở lời dí dỏm duyên dáng nhưng sâu sắc: "Nhiệm vụ của Mật tuyển viện là để chọn vị Giám mục Roma. Có thể thấy rằng các Đức hồng y đã đi đến tận cùng trái đất để chọn người… và chúng ta đã có được người ấy". Ngay sau đó, Đức Thánh Cha đã hướng lòng thế giới đến Đức Bênêđictô XVI với lòng biết ơn và tín thác vị tiền nhiệm trong sự bảo bọc của Thiên Chúa với sự bầu cử của Đức Maria.

Đẹp thay, khi Đức Thánh Cha xướng lên những lời kinh đơn sơ mà người tín hữu nào cũng biết đến từ thủa vỡ lòng. Mọi người cùng cất lên những lời kinh vỡ lòng ấy bằng ngôn ngữ của mình; rập theo tâm tình của Đức Thánh Cha. Ngài qui tụ mọi người bằng tâm tình câu nguyện đơn thành và tấm lòng chân thành tri ân hướng về Đức Bênêđictô XVI, vị tiền nhiệm trong sứ vụ kế vị Thánh Phêrô.

Đẹp tuyệt vời khi Đức Thánh Cha bất ngờ xin mọi người cầu nguyện cho ngài trước khi ban phép lành cho dân chúng. Ngài cúi mình trong thinh lặng, và cả quảng trường với hàng vạn người ấy cũng được Đức Thánh Cha dẫn vào tĩnh lặng đến bất ngờ. Ngài đã qui hướng tín hữu khắp nơi đi vào chiều sâu nội tâm, ở nơi đó thành tâm của con người chạm được đến lòng từ tâm của Thiên Chúa. Với khoảnh khắc ấy, trong thâm sâu của tĩnh lặng không gian, con nghĩ Đức Thánh Cha đã tín thác sứ vụ mục tử trong sâu thẳm của đức tin để cùng với toàn thể Hội thánh đặt mình dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Một giây phút hiệp thông trong đức tin bừng sáng lên lòng hiệp nhất trong đức cậy. Với niềm tin và hi vọng ấy, Đức Thánh Cha đã khởi đầu cuộc lữ hành đức tin trong sứ mạng kế vị Thánh Phêrô và kế nhiệm Đức Bênêđictô XVI. Ngài cầu xin cho Hội thánh được hiệp thông trong đức mến và hiệp nhất trong đức cậy. Ngài cũng cầu chúc cho thế giới vững mạnh trong yêu thương. Con gọi thông điệp đầu tiên Đức Thánh Cha trao gửi mọi người hôm nay là sứ điệp yêu thương!

Trước khi giã từ giây phút gặp gỡ lịch sử ấy, Đức Thánh Cha đã nán lại để đón nhận sự chào đón của mọi người. Và dường như ngài đã xúc động khi bộc lộ một tình cảm thiêng liêng rất đơn sơ và riêng tư: "Ngày mai tôi muốn đi viếng và cầu nguyện với Đức Mẹ. Xin Mẹ gìn giữ…" Đức Thánh Cha đã gợi lại kinh nghiệm linh thao mà ngài thao luyện hơn 40 năm qua, đó là lời cầu xin Đức Mẹ "đặt con với Con của Mẹ" mà thánh I-nhã đã tâm nguyện trong hành trình thiêng liêng ở La Storta năm 1537. Con không được biết tâm trạng của Đức Thánh Cha, nhưng con cảm nghiệm bằng đồng cảm của cùng một linh đạo: người tu sĩ dòng Tên khiêm tốn biết mình lỗi tội và bất xứng với Thiên Chúa, nhưng cũng trân trọng xác tín biết mình được Thiên Chúa yêu thương gọi mời bước theo Đức Kitô, song hành với thập giá. Và vì thế, Đức Thánh Cha đã tìm đến sự cầu bầu của Đức Mẹ với tất cả tình cảm đơn thành: xin được kiên trung bước theo Con của Mẹ. Tâm tình đó cũng bừng cháy khát khao mãnh liệt suốt cuộc đời của thánh I-nhã: để yêu thương và phục vụ trong mọi sự [en todo amar y server].

Con tin rằng suốt cuộc đời hiến dâng đã qua và suốt quãng đời dấn thân tiếp đến, Đức Thánh Cha đã và sẽ nung nấu trong tim mình tâm tư của Đức Giêsu để sẵn sàng ứng trực với mọi sứ vụ trong yêu thương và phục vụ. Yêu thương và phục vụ đến hủy mình cũng là 2 đặc sủng lớn nơi cuộc đời 2 vị thánh mang tên Phanxicô mà Đức Thánh Cha đã chọn cho sứ vụ mới của mình: Phanxicô Assisi và Phanxicô Xavier. Hai vị thánh truyền giáo lỗi lạc bằng đời sống thầm lặng đến nhiệm mầu! Và khi nhắc đến sự thầm lặng nên thánh ấy, không khỏi liên tưởng đến ngày khai mạc sứ vụ mục tử toàn thể Hội thánh mà Đức Thánh Cha đã chọn cũng là ngày Giáo hội mừng kính thánh Giuse, vị thánh thầm lặng trong kiên trung để tín thác trọn vẹn vào kế hoạch cứu chuộc của Thiên Chúa. Thánh Giuse thầm lặng nhưng đức kiên trung của thánh nhân thì trổi vượt đến nỗi ngài được đặt làm bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ. Thánh Giuse cũng là Đấng bảo trợ dòng Tên, nơi mà Đức Thánh Cha đã bắt đầu hành trình dâng hiến.

Người ta đã nói nhiều về Đức Thánh Cha trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội. Nhưng những người thân gần với Đức Thánh Cha đều có nhận xét chung rằng ngài rất lặng lẽ và giản dị, thuộc mẫu người có lập trường nhưng cũng rất tình cảm. Làm Tổng Giám mục giữa chốn đô hội của thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngài đã chọn cho mình lối sống bình dân: ở đơn sơ, ăn mộc mạc. Truyền thông còn thích thú khi khám phá ra rằng Đức Thánh Cha thường thích tự tay nấu nướng cho bản thân mình và hay đi mục vụ bằng những phương tiện vận chuyển công cộng để gần dân và hiểu dân, nhất là những người dân nghèo. Thi hành sứ vụ ở một Tổng giáo phận lớn với những ảnh hưởng của tiêu cực văn hóa và sa đọa nhân phẩm, ngài đã can đảm và kiên trì bảo vệ và ưu tiên cho những người nghèo bị bỏ rơi bên lề xã hội. Ngài gần dân và bình dân đến độ người dân gọi vị Hồng y mục tử của họ cách đơn sơ là "Cha Jorge"!

Truyền thông sẽ tiếp tục "khai thác" Đức Thánh Cha với từng bước đi của ngài nhưng con tin chắc rằng Đức Thánh Cha sẽ là mối dây hiệp thông giữa những nghi kị và khác biệt, đố kị và chia rẽ. Con tin rằng Đức Thánh Cha đã bắt đầu sứ vụ nặng nề và khó khăn này bằng đức ái mục tử theo gương Thầy Giêsu để sẵn sàng yêu thương và phục vụ trong mọi sự. Và con cũng tin rằng với tâm thế mục vụ theo gương Đức Giêsu, Đức Thánh Cha sẽ hiệp nhất mọi người trong Vinh Quang của Chúa – Đấng là Tình Yêu.

Lạy Chúa là Mục Tử luôn giữ gìn chăm sóc đoàn chiên,
Chúa đã chọn Đức Thánh Cha Phanxicô
để người kế vị thánh Phêrô, đại diện Chúa Kitô,
lãnh đạo Hội thánh trên trần gian này.
Xin giúp người trong sứ mạng nâng đỡ anh em,
để người xây dựng tình thương,
kiến tạo hòa bình, tăng cường hiệp nhất.
Nhờ đó, người sẽ tìm được nơi Chúa sự thật và sự sống muôn đời.
(Trích lời nguyện Thánh lễ Cầu cho Đức Thánh Cha, mẫu B)

Vũ, S.J.
Tối 13 tháng 3 năm 2013
http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20130314/20659

Comments

Popular Posts