Một giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng giám mục phải nói sự thật

Đức quốc, 23.4.2010 - Giáo Hội Đức trong thời gian ngắn vừa qua đang trải qua một cuộc khủng hoảng nặng nề về lạm dụng tình dục và từ đó thông tin báo chí khơi dậy thêm tội trạng giáo dục bằng tát tai hoặc đét đít cách đây hơn ba, bốn thập niên về trước mà lúc ấy các bậc phụ huynh xem cách giáo dục này rất bình thường. Đức Cha Walter Mixa thuộc GP Ausburg đang bị báo chí cáo buộc về tội này khi ngài còn làm linh mục quản xứ tại Schrobenhausen từ 1975 đến 1996.

Vấn đề lớn của Đức Cha Mixa là không thông báo sự thật, thay vì nói có tát tai thì ngài phủ nhận điều ấy trên truyền thông đã làm dấy lên những chống đối và những nạn nhân thời ấy muốn dựa vào luật pháp tố cáo ngài không nói đúng sự thật. Tạm gọi bốn đầu thọ địch và từ đó ngài bị moi móc thêm về những việc mua bán đồ cổ từ quỹ chung của nhà nuôi trẻ em trong giáo xứ.

Thành phố nhỏ Schrobenhausen thuộc miền thượng lưu Bayern với 16 ngàn dân cư và được nhiều người biết đến với danh hiệu của thủ đô măng tây. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng vào thế kỷ 15 với hình dáng tân Gothic. Đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng trong vùng vì là nơi nơi sinh ra họa sĩ Franz von Lenbach. Cha Walter Mixa, lúc ấy 34 tuổi đã được bổ nhiệm về giáo xứ ở Schrobenhausen vào năm 1975, đồng thời ngài dạy giáo lý trong trường trung học ở đây. Lúc này là thời gian đang chuyển đổi hướng giáo dục và cải cách không được đánh đập học trò, tuy nhiên các thày cô giáo vẫn dùng thước kẻ hoặc tát tai học sinh để giữ gìn trật tự trong lớp học.

Ngay cả cha Mixa thưở ấy cũng không ngoại lệ dùng hình thức phạt đánh đòn học sinh. Hành vi này, ngài đã bị các học sinh lúc ấy tố cáo trước ống kính truyền hình trong những ngày qua. Các cư dân ở Schrobenhausen ở độ tuổi 41 đến 48 đang kể lại những kinh nghiệm bị đánh bởi cha Mixa cho báo chí nghe.

Thay vì công nhận những hành vi xử phạt lúc ấy đối với học sinh, bây giờ với vai trò giám mục, Đức Cha Mixa nói rằng không đánh học sinh và cho cho phát ngôn viên của giáo phận tuyên bố đưa những người tố cáo ra tòa dân sự với tội vu khống.

Qua sự phủ nhận sự thật này của Đức Cha Mixa đã làm dấy lên lòng căm phẫn từ những nạn nhân và họ đe dọa dùng luật pháp dân sự bảo vệ sự thật của họ. Vụ việc lằng nhằng kéo dài đến gần 3 tuần lễ Đức Cha Mixa đuối lý trước công luận và cuối cùng ngài công nhận việc đánh học trò và xin họ tha thứ.

Cho đến thứ tư, ngày 21.4.2010 ngài viết thư lên ĐTC Bênêđictô XVI xin từ chức giám mục Ausburg và trong thư ngài xin các nạn nhân khoan hồng và tha thứ vì ngài đã làm cho họ đau lòng. Ngài cũng khẩn khoản hối lỗi về "sự yếu đuối của chính bản thân mình" và xin ĐTC cho giáo phận Ausburg làm lại một bắt đầu mới.

Sự việc của Đức Cha Mixa làm cho giáo hội Đức lên cơn sốt, khủng hoảng trầm trọng và đưa giáo phận Ausburg vào tình trạng rất khó khăn vì lòng tin tưởng vào vị chủ chăn bị lung lay.

Nói chung, hôm nay mọi người giáo dân lẫn HĐGM Đức đều thở phào nhẹ nhõm vì quyết định từ chức của Đức Cha Mixa.

Sau khi tin từ chức của Đức Cha Walter Mixa được thông báo, nhiều giáo dân trong GP Ausburg cho báo chí biết họ sẵn sàng chấp nhận „một giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng giám mục phải nói sự thật.“

Chủ tịch ủy ban trung ương Công Giáo Đức, ông Alois Gluck cho biết "sự từ chức của Đức Cha Mixa cất bớt gánh nặng cho giáo hội công giáo ở Đức.“ Và ông cho rằng đó là một thảm kịch cá nhân.

Ông Thomas Goppel, phát ngôn viên của đảng CSU (Liên hiệp xã hội Thiên Chúa giáo) đang cầm quyền tại tiểu bang Bayern pháp biểu: Tôi kính trọng sự quyết định của ĐC Mixa, ngài đã có một quyết định - muộn nhưng không quá muộn. Ông Goppel cũng chỉ trích giới truyền thông đưa tin một chiều "về các điều kiện của 30 năm trước đây" và qua đó gây ấn tượng rằng người ta bị đánh đập trái pháp luật. ĐC Mixa đã hành động sai khi bác bỏ các cáo buộc trước đây ba tuần. Nhưng báo chí muốn dựng cảnh xì-căng-đăn để làm cho toàn thể Giáo Hội đắm chìm. Điều này không thể thực hiện được!

Việc từ chức của Đức Cha Walter Mixa là một mất mát cho HĐGM Đức theo nhận định của Đức TGM Robert Zollitsch, Chủ tịch HĐGM Đức. Đó là một quyết định khó khăn và tôi tôn trọng ĐC Mixa, Đức TGM Zollitsch nói tiếp theo.

Cuối cùng, dẫu sao ĐC Mixa cũng đáng được mọi người chúng ta nhớ đến một lời một kinh cho ngài.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
http://ldcg.de/index.php?option=com_content&task=view&id=2019&Itemid=227

Comments

Popular Posts