Tâm thư hy vọng của Liên đoàn Tinh thần Nguyễn Kim Điền gửi TGM Phó Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

LIÊN ĐOÀN TINH THẦN NGUYỄN KIM ĐIỀN
TÂM THƯ HY VỌNG KÍNH GỞI ĐỨC CHA CHỦ TỊCH HĐGM VN
05-5-2010
_________________________________________________________
Giáo Hội Công Giáo Việt Nam

TÂM THƯ HY VỌNG

Việt Nam, ngày 05-05-2010
Trọng kính gởi:
Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn,
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Chúng con là Liên đoàn Tinh thần Nguyễn Kim Điền thuộc 26 Giáo phận Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và các bạn hữu khắp nơi trên thế giới, kính gởi đến Đức Cha những tâm tình chân thành sau đây:

Trong bối cảnh Đảng bộ Cộng sản Hà Nội, cuối năm 2008, đã đưa ra và thông báo cho Ngoại giao đoàn quốc tế một Nghị quyết là bằng mọi cách phải trục xuất Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, và nay Tòa Thánh Vatican, dù vô tình đi nữa, đã phần nào giúp thực thi Nghị quyết ấy khi bổ nhiệm Đức Cha làm TGM Phó với quyền kế vị, chúng con kính đề nghị Đức Cha sáng suốt và can đảm chọn 1 trong 2 giải pháp sau đây:

1. Ngay trong Lễ nhậm chức TGM Phó Hà Nội, Đức Cha công khai khước từ chức vụ này.
2. Trong mọi thời đại, Giáo Hội đi với người có quyền thì người ta ghét, đi với người có tiền thì người ta khinh, đi với người có học thì người ta sợ. Nhưng nếu Giáo hội đi với người nghèo, nhất là người nghèo về nhân phẩm và nhân quyền, thì người ta yêu mến Giáo hội và cả 4 loại người trên đều ủng hộ Giáo hội. Hơn nữa, nếu Giáo hội đi với thế quyền thì luôn bị biến chất và thoái hóa. Vì thế, nếu Đức Cha nhận chức vụ TGM Phó Hà Nội, đề nghị Đức Cha đứng hẳn về phía Dân nghèo, giương cao ngọn lửa Sự Thật, Công lý và Tình thương mà Đức TGM Giuse, và toàn thể các Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân Hà Nội đã đốt lên trong những năm tháng vừa qua, với giá phải trả là chịu sách nhiễu, hăm doạ, khủng bố, bắt bớ, tù đày trong nước mắt và cả trong máu đào.

Đức Cha hẳn đã hiểu rõ tâm trạng vô cùng đau buồn và thất vọng gần như của toàn thể giáo dân, tu sĩ, linh mục Việt Nam khắp nơi trên thế giới, kể cả một số rất đông đồng bào đủ mọi Tôn giáo, trong những ngày qua, trước việc Toà thánh Vatican, ngày 22-04-2010, bổ nhiệm Đức Cha vào chức vụ TGM Phó Hà Nội với quyền kế vị.

Vì vậy, nếu Đức Cha chọn 1 trong 2 giải pháp trên, thì chắc chắn Đức Cha sẽ lãnh nhận được tất cả di sản vinh quang và uy dũng mà Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã để lại giữa lòng Dân Chúa và đồng bào Việt Nam. Như thế, cả 2 Đức Cha sẽ cùng “thắp sáng ngọn lửa tin cậy mến trong lòng chúng con, để chúng con noi gương các vị Chứng nhân Đức tin, biết củng cố và lưu truyền gia sản Đức tin cho các thế hệ tương lai” (Kinh Năm Thánh 2010).

Đức cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền đã viết trong thư ngày 19-10-1985 gửi Dân Chúa TGP Huế: “Tù ngục và chết chóc, Chủ chăn của anh chị em hôm nay sẵn sàng và vui lòng đón nhận như phần thưởng Chúa ban sau 25 năm làm Giám mục và 22 năm được phục vụ giáo phận Huế". Và Ngài đã anh dũng hy sinh vì Sự Thật, Công lý và Tình thương ngày 08-6-1988.

Chúng con xin trao phó Đức Cha cho Đức Mẹ Lavang, Thánh Cả Giuse, Thánh Phêrô và các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Trân trọng kính chào Đức Cha.

Đại diện Liên đoàn Tinh thần Nguyễn Kim Điền:

- Linh mục Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn
- Linh mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, Dòng Phanxicô, Sài Gòn
- Linh mục Phêrô Nguyên Thanh, Giáo phận Orange, Hoa Kỳ
- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế
- Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo phận Huế
- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh
- Linh mục Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh, Giáo phận Manz, Đức Quốc
- Linh mục Augustinô Phạm Sơn Hà, OSB, Giáo phận Augsburg, Đức Quốc

Comments

Popular Posts