Một vài mối lo ngại

Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế, O.P
WEDNESDAY, 12 MAY 2010 12:40

Có thể vì thế mà đức tin của họ bị chao đảo. Họ rất hoang mang lo lắng khi được biết hiện có một “Vũ ngọc Nhạ” ngay tại Vatican. Người ta nghi ngại rằng các sự việc đang xảy ra cho Giáo hội Việt Nam là do viên chức này xếp đặt và đạo diễn. Rồi từ đó người ta lại nghi ngại thêm là trong HĐGMVN có một “Tam Ca Áo Tím”...

Qua nhiều bài trên mạng và tin tức gần xa, nhiều người tỏ ra rất lo ngại về việc thay bậc đổi ngôi ở Tổng Giáo phận Hà Nội.

Xem chừng họ không còn tin tưởng ở một đường lối ngoại giao từ bao đời nay vẫn được tiếng là khôn ngoan, khéo léo và hữu hiệu. Từ sự không tin tưởng này, họ bị kéo sang một sự không tin tưởng khác, đó là không tin ở sự hiểu biết của Vatican về tình hình Giáo hội tại Việt Nam. Một nhà truyền giáo đã sống và làm việc nhiều năm tại Việt Nam cho đến năm 1975, hiện là Tổng Quyền một Hội Truyền Giáo quốc tế, mới đây có cho một linh mục Việt Nam biết là Vatican không hiểu biết gì về Việt Nam. Một linh mục Việt Nam khác sinh sống và làm việc mấy chục năm nay tại một nước Âu châu, cũng nói rằng tín hữu Viêt Nam thuộc một nước nhỏ, nên không được Vatican đếm xỉa. Nếu việc thay bậc đổi ngôi mới đây mà đã xảy ra tại một nước Âu châu như Ba Lan, qua vụ Đức Cha Stanislaw Wielgus, thì người ta đã làm rùm beng lên chứ không để yên như ở Việt Nam.

Tiếp đến là mối lo ngại của rất nhiều người Công giáo Việt Nam, qua cách hành xử của Vatican và HĐGMVN, khi họ thấy cả hai như đi vào một con đường mà không phải là con đường họ mong đợi. Có thể vì thế mà đức tin của họ bị chao đảo. Họ rất hoang mang lo lắng khi được biết hiện có một “Vũ Ngọc Nhạ” ngay tại Vatican. Người ta nghi ngại rằng các sự việc đang xảy ra cho Giáo hội Việt Nam là do viên chức này xếp đặt và đạo diễn. Rồi từ đó người ta lại nghi ngại thêm là trong HĐGMVN có một “Tam Ca Áo Tím”. Bộ ba này rất ăn ý với nhau, có uy lực trong HĐGM và đã ảnh hưởng nhiều đến các suy nghĩ và quyết định của Hội đồng. Phần đông các giám mục đều là những con người hiền lành, thích sự yên ả. Vì thế, xem ra “Ba Anh Em Mình” như có điều kiện thuận lợi để thao tác, nếu không muốn nói là thao túng.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn tin vào HĐGM, vì tin vào thánh ý Chúa qua các vị đó, như đã được dạy. Nhưng bên cạnh đấy, không thiếu những người biết lượng giá cũng như phê bình, phân tích các sự việc. Họ hoài nghi vì sự yên lặng triền miên của HĐGM trước những nỗi thống khổ của tín hữu ở nhiều nơi, vì dám biểu lộ đức tin để bênh vực sự thật và công lý, cũng như trước những cảnh đảo điên trong xã hội cần được sự lưu tâm và hỗ trợ của một thế giá và quyền uy tinh thần như HĐGM.

Nói tóm lại, mối lo ngại lớn ở đây là sự xói mòn hay mất lòng tin nơi những vị cầm cân nẩy mực trong đời sống đức tin của Giáo hội, đối với cộng đồng tín hữu ở khắp nơi và riêng tại Việt Nam.

LM Anrê Đỗ Xuân Quế O.P

Comments

Popular Posts