Wednesday, September 24, 2008

Tâm Tình Một Người Trẻ Tham Dự Đêm Thắp Nến ở Sài Gòn

SAIGÒN - Con muốn viết lá thư này để nói lên lòng xúc động và tâm trạng của con khi đươc may mắn tham dự vào thánh lễ tối nay ở Dòng Chúa Cứu Thế. Con cám ơn các Cha và các thầy đã cho con được chứng kiến sự nhiệm mầu giữa cuộc sống đầy những bất công và giả dối này.

Có thể nói, từng lời giảng hôm nay của các Cha đều mang một ý nghĩa rất sâu sắc, mà ai tham dự thánh lễ cũng có thể hiểu được, đăc biệt là bài giảng vể sự khổ nạn của Chúa Giêsu, bài giảng đó sao mà hay thế, sao mà đúng với thực tại ngày nay quá vậy, phải chăng lời kinh thánh đang ứng nghiệm với Dòng Chúa Cứu thế nói riêng và với Giáo hội Việt Nam nói chung không? Chắc chắn là như thế rồi, không thể nào khác được.

Trong thời gian qua, giáo xứ Thái Hà và tòa Khâm sứ là nơi mà Đức Tổng, các Cha, các thầy, các giáo dân đang phải chịu sự nguy khốn của sự dữ, sự lăng mạ của thế gian, nơi mà thế lực của cái ác và sự giả dối đang ngự trị và muốn tiêu diệt niềm tin vào công lý của những người Kitô hữu chúng ta. Nhưng thật may mắn, nơi đó vẫn có những người con của Thiên Chúa, nơi đó vẫn còn đó các vi sứ giả của Tin Mừng. Họ đang sống cách kiên cường để làm chứng cho Tin mừng, cho sự thật và cho nền hòa bình công lý được thiết lập.

Lạy Chúa chúng con về từ khắp phương trời
Lạy Chúa chúng con về từ khắp thôn làng…
Hành trang con mang theo đầy đau buồn của thế giới
Hành trang con mang theo mọi khát vọng tìm chân lý
Hành trang con mang theo mọi nổ lực tìm công bằng...

Không hiểu tại sao khi hát những lời bài hát này, nước mắt của con và những người chung quanh cứ tràn ra một cách không kiềm chế được, hình như cảm xúc phải kiềm chế trong thời gian qua khi thấy Đức tổng bị lăng nhục, cac Cha bị phỉ nhổ và trấn áp, giáo dân bi đánh đập và bắt bớ mà chúng con không làm gì được. Chúng con đã hát như muốn trút vào đó tất cả nổi ấm ức, nổi bất công. Chúng con muốn hét lên thật to: Chúa ơi, bất công quá. Thế là chúng con chỉ biết hát, hát một cách hăng say, tiếng hát của chúng con hòa lẫn với nước mắt, hòa lẫn với sự chia sẻ cho những bất công mà anh chị em đang phải chịu đựng.

Thánh lễ đêm nay là một thánh lễ tuyệt vời mà người trẻ chúng con cảm nhận đươc, với thánh lễ này, niềm tin và sức mạnh cuả chúng con cũng đươc nhân lên. Chúng con sẽ không còn thụ động để ngồi xem tin tức như chúng con vẫn làm xưa nay, nhưng chúng con sẽ hànnh động, hành động trong khuôn khổ và giới hạn của người trẻ, chúng con sẽ lên tiếng để chống lại sự bất công và sẽ dùng kiến thức cũng như năng lực của mình để kêu gọi mọi người cùng đồng hành để chống lại bất công, chống lại sự dữ của thế gian này.

Con cũng cầu mong sao Đức Mẹ sẽ nghe lời khấn cầu của tất cả hàng ngàn, hàng vạn người tín hữu không những ở Việt Nam mà ở mọi nơi trên thế giới đưa Việt Nam đến được nền Hòa bình và Công lý thật sự như lời bài hát Mẹ hãy giơ tay ban phúc Bình An. Cho Việt Nam qua phút nguy nan.

Con cũng muốn gởi lời cám ơn sâu sắc của con đến Quý cha dòng Chúa Cứu Thế về buổi lễ quá tuyệt vời này, xin Quý Cha hãy đưa hình ảnh va bài giảng trong thánh lể lên mang để cho các bạn bè gần xa, những người không có cơ hội tham gia vào thánh lễ nhiệm mầu này có thể được xem lại.

Lan Phương
(Nguồn: Dân Chúa USA)

No comments:

Post a Comment