Wednesday, September 24, 2008

Tấm lòng của con chiên gửi các Mục Tử

NGƯỜI CƯƠNG QUYẾT LÊN GIÊRUSALEM (Lc 9,51 )

Này Ta lên Giêrusalem, Con Người sẽ bị nộp… và ngày thứ ba, Người sẽ sống lại” (Mt 20,17-19).

Có thể nói động thái lên Giêrusalem của Chúa Kitô là một trong những điều kiện cần để hoàn tất công trình cứu độ, giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ thần dữ.

Người lên Giêrusalem không chỉ để chữa lành người mù từ thuở mới sinh, không chỉ để phục sinh Lagiarô từ cõi chết, mà còn để thanh tẩy Đền thờ Giêrusalem bằng việc đánh đuổi những người làm ô uế Đền thờ, vì họ đã biến nơi ấy thành nơi buôn bán, thu lợi cho mình, và nhất là để minh nhiên khẳng định Người là Vua Hòa Bình khi khải hoàn tiến vào Giêrusalem, khẳng định Người là Thiên Chúa, là Đấng đến thế gian để làm chứng cho sự thật.

Qua lời nói và hành vi của Chúa Kitô thì ta thấy dường như Người không thể không lên Giêrusalem. Người đã lên Giêrusalem, Người đi đầu, đoàn môn đệ theo sau, dù có vài người lẽo đẽo tiếp bước cách chẳng đặng đừng.

Vì những sự kiện nóng bỏng mang tính thời sự liên quan đến giáo xứ Thái Hà, Tòa Khâm sứ, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội, vì nhiều sự kiện của đất nước liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, liên quan đến những bất công, gian dối của nhiều người đang nắm độc quyền lãnh đạo đất nước… đó đây trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, bà con tín hữu Công giáo đang tích cực hiệp dâng lời cầu cùng với những hy sinh lớn nhỏ. Là người Kitô, chúng ta tin vào sức mạnh của lời nguyện. Là người Kitô, chúng ta tin vào mầu nhiệm hiệp thông. Hàng ngọn nến lung linh cùng với lời Kinh Hòa Bình đã được hát vang trước nòng súng, dây thép gai hay trong khung cảnh giáo đường, đền đài, tại Thủ đô, nơi thành phố đô hội, nơi các Nhà Thờ quê vắng…

Một động thái tuyệt vời của đoàn người con cái Chúa giữa cảnh đời nhiễu nhương. Thế nhưng, dường như còn thiếu chút gì đó. Đối với Thiên Chúa, không có sự gì là không thể. Người sẵn sàng cứu giúp những ai thành tâm cầu khẩn, nhưng Người không muốn làm thay con người. Người muốn chúng ta phải góp phần nào đó. “Aide toi, le ciel t’aidera” (Hãy tự giúp mình, thì Trời sẽ giúp ta). Câu ngạn ngữ này không chỉ là kinh nghiệm của nhân gian mà ắt cũng là thiên ý.

Được biết qua thông tin rằng các Đấng bậc vị cao trong Hội Thánh Công giáo đang trong kỳ họp thường niên. Là một thành viên của đoàn dân Kitô nước Việt, với đôi dòng mộc mạc, kính dâng quý Đấng Bậc nỗi lòng: Xin hãy lên Giêrusalem. Có được Đấng là Thầy đi trước, thì đoàn con dù có thể có nhiều người nơm nớp lo sợ, nhưng vẫn quyết bước theo. Lên Giêrusalem là đối diện với thập giá, nhưng sự thật sẽ nở hoa. Lên Giêrusalem là đón nhận bắt bớ, nhưng các đền thờ sống động là tâm hồn con cái Chúa, tâm nhiều người dân Việt sẽ được thanh tẩy. Lên Giêrusalem là đối diện với hy sinh lẫn tủi nhục, nhưng khi hạt giống bị thối đi thì nó nẩy mầm, đơm bông, kết hạt.

Người Tây Nguyên
(Nguồn: Dân Chúa USA)

No comments:

Post a Comment